Lễ hội Gaucho- Lễ hội nổi tiếng ở Argentina

Lễ hội này được bắt đầu bằng cuộc thi xỏ vòng: người chơi vừa điều khiển ngựa chạy thật nhanh vừa dùng một cây nhọn để lấy những vòng treo.

le-hoi-van-hoa-argentina-wanderlust1

Lễ hội nổi tiếng nhất ở Argentina là truyền thống tổ chức vào tháng 11 hằng năm, nhằm ngợi ca và tôn vinh “những chàng trai trên lưng ngựa”, quy tụ hàng trăm chàng trai cao bồi trên khắp các miền thảo nguyên về dự. Gaucho theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Cao bồi”. Lễ hội này được tổ chức trên khắp đất nước nhưng nổi tiếng nhất là của tỉnh Buenos Aries trên thảo nguyên La Pampas với hình ảnh những anh chàng trai khỏe mạnh, cường tráng ngồi trên lưng ngựa, đeo dao ở thắt lưng và đội nón da thú cực kỳ dũng mãnh, hào hùng. Giống như tết cổ truyền của Việt Nam, với người Argentina, lễ hội là dịp mọi người thân thuộc gặp gỡ, chuyện trò, chia sẻ với nhau về cuộc sống trong một năm.

Lễ hội này được bắt đầu bằng cuộc thi xỏ vòng: người chơi vừa điều khiển ngựa chạy thật nhanh vừa dùng một cây nhọn để lấy những vòng treo. Trò chơi đòi hỏi người chơi phản ứng nhanh và chính xác. Người giành được nhiều vòng nhất trong thời gian ngắn nhất chính là người thắng cuộc. Trong quá trình thi đấu, người chơi có thể gặp những tính huống rất nguy hiểm khiến cả người trong cuộc và người cổ vũ cảm thấy hồi hộp, gay cấn và háo hức. Sau phần thi, mọi người sẽ tập trung ca hát, ăn uống, nhảy múa bên cạnh đống lửa lớn. Người Argentina gắn liền với món thịt bò và họ chế biến rất nhiều món ăn từ thịt bò trong lễ hội này.

Các sản phẩm được bày bán trao đổi tỏng lễ hội Gaucho phần lớn là các sản phẩm bạc tinh xảo, những dây thừng hoa văn họa tiết trang trí cho chú ngựa của họ.

Hoạt động hấp dẫn và được đón chờ nhiều nhất trong lễ hội là thời khắc các chàng cao bồi diễu hành ngựa. Đoàn diễu hành sẽ đi khắp các đường phố, các chàng kỵ binh sẽ mặc trang phục nhiều màu sắc đại diện cho các khu vực, vùng miền của đất nước Argentina. Trong đoàn diễu binh, nổi bật lên là hình ảnh của các nàng Chinas – tên gọi của các nữ cao bồi. Tham dự lễ hội, Chinas mặc những chiếc váy lộng lẫy, diêm dúa.

Nhiệm vụ truyền thống của họ là chăm sóc gia đình và con cái nhưng không vì thế mà tài cưỡi ngựa của họ thua kém nam giới. Trong buổi lễ diễu hành, nữ cao bồi trông thật lộng lẫy với những chiếc váy thật đẹp. Ngày nay, bất chấp sự khó khăn của cuộc sống, của thời tiết và ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa, hình ảnh đặc trưng của những anh chàng cao bồi luôn được người dân Argentina yêu mến và tôn vinh.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *