Món mì soba Vào ngày Tết của người dân Nhật Bản

Mochitsuki là một từ ghép giữa mochi (bánh làm từ gạo nếp) và từ tsuki (giã); tức là Mochitsuki là loại bánh nếp được làm bằng cách giã.

Các gia đình Nhật Bản thường ăn vào đêm giao thừa để chào tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới. Truyền thống này có từ thế kỉ 17, người dân Nhật bản tin rằng sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.

Ngoài ra, còn một tục lệ nữa được gọi là mochitsuki – tục giã bánh giày, các gia đình và bạn bè thường dành một ngày trước năm mới để làm bánh bột mì. Họ đem gạo nếp rửa sạch, ngâm, nghiền giã nhỏ thành khối mịn rồi hấp. Khách đến nhà có thể véo bánh ra viên lại thành bánh nhỏ để ăn tráng miệng.

the-gioi-an-gi-ngay-tet-5

Mochitsuki là một từ ghép giữa mochi (bánh làm từ gạo nếp) và từ tsuki (giã); tức là Mochitsuki là loại bánh nếp được làm bằng cách giã. Ở Nhật Mochitsuki đã trở thành một nghi lễ, một nét văn hóa truyền thống được lưu giữ cho đến tận ngày nay và hàng năm đều có Mochitsuki trong các dịp lễ tết hoặc lễ mừng mùa màng bội thu.

Các dịp hay có trình diễn hoặc thi giã bánh dày là các lễ hội, đặc biệt là dịp cuối năm, trước khi sang năm mới. Vì quan niệm của người Nhật cho rằng ăn bánh dày trong năm mới là để cầu mong sự may mắn, sức khỏe trong năm tới. Mặt khác, một kiểu bánh dày đại bự sẽ được bày lên một cái kệ, để trong nhà thờ cúng thần linh. Loại bánh cho năm mới này người ta gọi là Kagami Mochi.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *